Thứ Ba , Tháng Bảy 23 2019
Lập trình android / Blog Vietpro / Game 2D và 3D. Đâu là xu thế của Game Mobile 2016

Game 2D và 3D. Đâu là xu thế của Game Mobile 2016

Trong thời đại ngày nay thì thị hiếu của người chơi game Mobile trên thế giới ngày một cao.  Các nhà sản xuất đua nhau ra những tựa game để bắt kịp với thời đại. Có rất nhiều các tựa game 3D chất lượng rất tuyệt tuy nhiên vẫn còn rất rất nhiều những tựa game 2D mới ra mắt về sau cũng có sức hút không kém. Vậy đâu mới là xu hướng phát triển game trên nền tảng di động năm nay?

2D?

Game 2D vẫn được ưa chuộng rất nhiều bởi đồ họa đơn giản, phong cách game cũng đơn giản. Nội dung và cốt truyện của game 2D thường rất kì ảo và phần lớn các lập trình viên sẽ tập trung vào nội dung nhiều hơn khi làm game 3D vì game 2D không có nhiều lợi thế về đồ họa.

Không giống như game 3D phát triển vô cùng mạnh mẽ qua từng phiên bản liên tiếp (ví dụ như Modern Combat của Gameloft, FIFA của Easport..). Game 2D luôn tỏ ra được sự vững chãi của nó bởi lối chơi truyền thống cuốn hút và nội dung đôi khi rất cuốn. Các họa sĩ vẽ 2D thường tập trung vào cấu trúc trong ván chơi với những cấu trúc đơn giản. Như gần đây với tựa game bắn súng Respawnable là một điển hình của kỹ thuật làm game 2D với một không gian sinh động như một game 3D đích thực. Theo thống kê có tới 70% gamer thích chơi game 2D vì lý do sau:

  • Dễ điều khiển, dễ chơi
  • Tập trung vào gameplay nhiều
  • Cốt truyện đơn giản nhưng sâu, dễ nắm bắt
  • Nhiều màn chơi

nexusae0_Respawnables2

3D

Game 3D là xu thế phát triển chung của các nhà sản xuất game thời nay. Không gian 3 chiều sẽ giúp người chơi quan sát được môi trường trong game 1 cách sống động nhất có thể. Và để tăng trải nghiệm người chơi như vậy thì một họa sĩ 3D sẽ phải rất vất vả bởi để tạo dựng một hình ảnh 3D đơn giản còn khó hơn tạo một hình ảnh 2D phức tạp nữa. Hầu hết các game 3D được tập trung cho những chủ đề game hành động nhập vai hay game bắn súng.

Điểm mạnh của đồ họa 3D

  • Đa thể loại, có rất nhiều loại 3D
  • Chất lượng đồ họa ngày một chân thực
  • Thế giới trong game cuốn hút, chiều sâu
  • Cốt truyện dẫn dắt công phu và dài dòng hơn

Tuy nhiên để phát triển một tựa game 3D thì họa sĩ sẽ vô cùng vất vả vì phải tập trung rất cao độ, đôi khi nó trở thành quá phức tạp và xuất hiện nhiều bug trong game. Ai đã từng chơi qua Tomb Raider thì sẽ biết đó là một tai họa vì người chơi không thể xác định được nhân vật của minhg đang ở đâu. Ngoài ra cũng chính vì sự phức tạp đó mà chi phí sản xuất ra 1 game 3D tốn kém hơn rất nhiều so với game 2D.

Lời kết

Tóm lại thì cuộc tranh đua này vẫn đang được duy trì qua hết năm này năm khác, qua từng thế hệ vẫn không phân thắng bại. Không có ai bỏ mặc 2D vì nó cổ, mà cũng chẳng ai bỏ 3D được vì sự hấp dẫn của nó. Mỗi tựa game có một cái hay riêng tùy vào nhìn nhận của mỗi người thôi.

[Total: 1    Average: 5/5]

Bạn nên xem

Lập trình android có phải là ngành hot hiện nay

Với xu thế ngày càng phát triển công nghệ thông tin,song song với chiếc máy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook chat Vietpro