Thứ Ba , Tháng Bảy 23 2019
Lập trình android / Blog Vietpro / Objective-C là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ 3 thế giới

Objective-C là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ 3 thế giới

Objective C đã trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ 3 trên thế giới qua mặt các đàn anh như PHP hay C++. Với một cộng đồng lập trình viên phát triển mạnh và quá nhanh quá nguy hiểm như hiện nay thì chắc mẩy chốc Apple sẽ làm bá chủ giới lập trình.

Objective-C hay C++ đều là biến thể của C, theo như bảng xếp hạng TIOBE Index và tiếp đến là Java.

Thời gian trước Objective-C chỉ xếp hạng khiêm tốn ở vị trí 46. “Thành tích ngày hôm nay là nhờ vào hệ sinh thái Apple, không chỉ nhờ vào Objective-C”, Nolan Wright, một chuyên gia công nghệ tại Appcelerator cho biết, nhận định trên Wired. “Nếu Apple sử dụng loại ngôn ngữ khác thì thứ hạng nó cũng cao như vậy”.

Apple đã chọn Objective-C vì đó chính là ngôn ngữ của hệ điều hành NeXT STEP do chính Steve và cộng sự của ông tại NeXT phát triển vào những năm 80 của thế kỷ trước và sau này nó cũng trở thành cơ sở cho những nền tảng Mac OS X và iOS.

objective-c-postion
Thứ hạng cao chót vót của Objective-C

Objective-C được viết bởi Brad Cox và Tom Love là hai chuyên gia thuộc công ty Stepstone từ rất lâu rồi (cách đây khoảng hơn 30 năm). Nó rất ít khi được có mặt trong bảng xếp hạng TIOBE cho đến mùa hè 2008 khi mà Apple giới thiệu App Store. Đến nay, ngôn ngữ lập trình này đã có mặt trên 9,3% phần mềm toàn cầu trong khi C++ là 9,1%. (Một cuộc khảo sát khác của Transparent Language Index cũng đã đưa ra số liệu đó là Objective-C đạt 9,2% còn C++ thì chỉ có 7,9%).

 

Mặc dù nguyên nhân chính cho sự phổ biến của Objective-C là nhờ vào sự phát triển của App Store tuy nhiên thì yếu tố dễ sử dụng, dễ tiếp cận và dễ học hỏi là đặc trưng của ngôn ngữ này cũng góp phần rất nhiều vào việc lan tỏa nó trên khắp thế giới.

 

 
[Total: 1    Average: 5/5]

Bạn nên xem

Lập trình android có phải là ngành hot hiện nay

Với xu thế ngày càng phát triển công nghệ thông tin,song song với chiếc máy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook chat Vietpro